Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay19,695
  • Tháng hiện tại368,355
  • Tổng lượt truy cập5,345,102

Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật

Thứ năm - 08/03/2018 23:04
Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật hiện nay có một số bất cập cần được nâng cấp, để tạo được việc làm và cơ hội học tập cho người khuyết tật. Từ đó, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên toàn quốc.

Theo thống kê toàn nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT), trong đó có hơn một nửa là hộ nghèo. Đa phần người NKT luôn mang theo trong mình nỗi mặc cảm, sống khép kín không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì vậy Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật còn chưa phân bố rộng rãi.

Đó là một trong những lý do khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, cản trở. Mong muốn có được việc làm để giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình sống bình thường như bao nhiêu người khác. Nhưng với những khó khăn của bản thân thì cần rất nhiều sự giúp đỡ của các cấp, các đoàn thể chung tay xóa bỏ rào cản về tâm lý. Để giúp họ không bị thụ thuộc vào gia đình cũng như tâm lý mặc cảm về bản thân mình.

 

chinh sach tao viec lam cho nguoi khuyet tat
Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật


Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Quyền lao động và đảm bảo việc làm của người lao động cũng được khẳng định trong Hiến pháp, vì vậy đã có chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật, đề án trợ giúp người khuyết tật (NKT) do Thủ tướng phê duyệt. Đến năm 2015 sẽ có 250 ngàn NKT trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động được học nghề và tạo việc làm phù hợp. Để thực hiện được điều này (trong 2012-2020 ) cần nhiều sự quan tâm, chung tay góp sức của toàn xã hội.

Bởi trong thực tế, vì nhiều lý do khác nhau mà người khuyết tật vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm như: Sức khỏe yếu, trình độ tay nghề chưa cao, sự phân biệt người khuyết tật vẫn còn nhiều. Công tác dạy nghề cho người khuyết tật còn nhiều khó khăn.

Được biết đầu năm đến nay Trung tâm bảo trợ - dạy nghề vào tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM (TT) đã hỗ trợ cho trên 800 NKT có việc làm, đào tạo hơn 800 lượt học viên cho các lớp cắt tóc, sửa xe, điện cơ, trang điểm … các học viên được TT tổ chức học nâng cao trình độ học vấn theo chương trình giáo dục thường xuyên của Bộ GD-ĐT. Toàn bộ các chương trình giảng dạy và trợ giúp việc làm đều miễn phí. Mong rằng Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật sẽ mở rộng trên khắp đất nước .

 

tao co hoi viec lam cho nguoi khuyet tat
Học viên người khuyết tật đang học và làm


Để tạo nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật thì cần sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành liên quan, chú trọng tuyên truyền rộng rãi các chương trình dạy nghề, học nghề, việc làm cho người khuyết tật. Tạo thêm thông tin và cơ hội tiếp cận các chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật. Xây dựng và biên soạn các chương trình, giáo trình dạy nghề phù hợp với NKT. Từ chương trình đào tạo nghề chung, giáo viên phải tự xây dựng giáo án riêng để giảng dạy, các đơn vị đào tạo cần chủ động phối hợp với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động cùng tham gia đào tạo để giúp NKT tìm được việc làm phù hợp với khả năng của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây