Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay17,249
  • Tháng hiện tại406,247
  • Tổng lượt truy cập5,382,994

Thực trạng Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật Việt Nam

Thứ hai - 16/04/2018 00:16
Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật cần có quá trình phát triển và nền tảng lâu dài. Mô hình này được thể hiện như thế nào? Cùng Tieplua.net tìm hiểu nhé.
 
cong tac xa hoi ca nhan voi nguoi khuyet tat 2


Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là mô hình, cách tiếp cận đến hoạt động công tác xã hội. Nó phát triển theo theo định hướng hòa nhập, cách thức điều chỉnh và tác động trực tiếp đến đời sống xã hội.

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật nói chung và Công tác xã hội cá nhân với trẻ khuyết tật nói riêng ở Việt Nam chưa được phát triển theo đúng định hướng nghề chuyên môn. Chưa dựa trên các định hướng chung về công tác xã hội trên thế giới.

Công tác xã hội là một hoạt động chuyên môn mới ở Việt Nam và là mô hình hoạt động chuyên môn hiệu quả hướng đến trao quyền và nâng cao chất lượng sống của các đối tượng yếu thế, cùng với sự ban hành Luật người khuyết tật.
 

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật có những điểm sau


- Các điều kiện về mặt chính sách xã hội, dịch vụ xã hội, lịch sử phát triển nghề công tác xã hội và cách nhìn nhận vấn đề khuyết tật là những yếu tố thuận lợi cho hoạt động nghề nghiệp này. Định hướng xây dựng xã hội hòa nhập là điều kiện quan trọng có tác động trở lại với phát triển công tác xã hội nói riêng.

- Theo phúc trình công tác xã hội cá nhân , ở Việt Nam khoảng 8,5% dân số là người khuyết tật. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, sự quan tâm của xã hội hệ thống chính sách xã hội.Các hoạt động bảo trợ và hoạt động xã hội ngày được quan tâm và đầu tư. Nhằm hướng đến nâng cao khả năng hòa nhập xã hội cho người khuyết tật.

- Báo cáo thực hành công tác xã hội với người khuyết tật thì mặc dù đã có những sự thay đổi rõ nét về mặt hệ thống chính sách xã hội. Và hệ thống dịch vụ xã hội hướng đến trợ giúp người khuyết tật đời sống của người khuyết tật vẫn gặp nhiều hạn chế và rào cản.  Từ góc độ nhận thức xã hội, đến rào cản về cơ sở hạ tầng xã hội, đến các dịch vụ xã hội chuyên nghiệp, cũng như cơ hội phát triển và vấn đề việc làm.
 

 

cong tac xa hoi ca nhan voi nguoi khuyet tat 3


 

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật có nguyên nhân


Nguyên nhân dẫn tới thực trạng của công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật chưa có nhiều chuyển biến. Nó được thể hiện ở một số khía cạnh sau:

- Nhận thức xã hội về quan điểm khuyết tật, người khuyết tật còn nhiều hạn chế. Cách hiểu về khuyết tật đã được tập trung nhiều ở mô hình xã hội. Việt Nam vẫn còn đề cập nhiều đến mô hình cá nhân, y tế.

- Hệ  thống chính sách xã hội tương đối đầy đủ nhưng tính khả thi chưa cao do nguồn lực hiện thực hóa. Nguồn tài chính và nguồn nhân lực chuyên môn đặc biệt là nguồn nhân lực viên xã hội  còn nhiều hạn chế, và thiếu cơ chế vận hành.

- Những khó khăn chung về cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận và điều kiện xã hội chưa tốt. Các mô hình trợ giúp xã hội và dịch vụ xã hội mang tính chuyên môn còn chưa phổ biến. Điều này tác động không tích cực trong quá trình hòa nhập cộng đồng xã hội của người khuyết tật.

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật đang đối mặt với những cơ hội, thách thức lớn. Việc xây dựng các mô hình thực hành công tác xã hội phù hợp bối cảnh hệ thống phúc lợi. Các chính sách xã hội và dịch vụ xã hội cho, công tác xã hội cá nhân với trẻ em là điều luôn được đặt ra.

 
cong tac xa hoi ca nhan voi nguoi khuyet tat 4


Theo báo cáo thực hành công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật hiện nay còn gặp một số vấn đề sau:
 

Vấn đề của công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật


Thứ nhất: 

- Có hệ thống chính sách cho người khuyết tật mang tính khả thi cao là điều quan trọng. Để tính khả thi cao, chính sách xã hội phải gắn liền với khả năng xây dựng và triển khai các dịch vụ xã hội.

- Việc chuyển các mô hình chính sách từ trợ cấp về mặt tài chính sang các mô hình đào tạo nghề. đào tạo kỹ năng sống, tổ chức các dịch vụ nâng cao khả năng sống độc lập của người khuyết tật là hết sức cần thiết.

- Tiếng nói của người khuyết tật cần được thể hiện rõ trong tiến trình xây dựng luật và hệ thống chính sách cho chính người khuyết tật. Các hoạt động nghiên cứu và thực hành về công tác xã hội cũng cần thêm chức năng và nhiệm vụ đóng góp vào việc đưa tiếng nói của người khuyết tật trong các chính sách xã hội và chương trình xã hội.

Thứ hai: Tiếp cận hòa nhập cần lồng ghép vào quá trình xây dựng các chính sách dành cho người khuyết tật. Định hướng tác động toàn diện về mặt xã hội cho người khuyết tật và người không khuyết tật.

Thứ ba: Việc quan tâm tạo nguồn nhân viên xã hội cần chú trọng nhiều hơn đến khía cạnh kỹ năng và khía cạnh đạo đức nghề nghiệp. Hiện các chương trình đào tạo ở các trường đại học đã có những môn học liên quan đến lĩnh vực khuyết tật, tuy nhiên chưa hình thành có hệ thống về mặt nội dung đào tạo và thực hành, nhất là thiếu các môn học và nội dung đề cập đến khía cạnh kỹ năng trong thực hành công tác xã hội ở các lĩnh vực cụ thể.

Thứ tư: Xây dựng các mô hình, trung tâm công tác xã hội từ cấp cơ sở. Đó là một định hướng cho việc hình thành hệ thống công tác xã hội ở Việt Nam. Nhà nước và hệ thống an sinh xã hội cần đầu tư nguồn kinh phí tối đa cho người khuyết tật. Cần điều tiết các nguồn lực từ tài trợ, hoạt động từ thiện và đóng góp của xã hội.

Thứ năm: Việc hình thành Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là cần thiết. Các định hướng quy chuẩn nghề nghiệp, đánh giá kỹ năng nghề nghiệp cho người làm công tác xã hội.

Bài viết Công tác xã hội cá nhân cho người khuyết tật của Tieplua.net đã giúp bạn hiểu được phần nào công tác này. Người khuyết tật rất cần sự quan tâm của nhà nước và cộng đồng chung tay trong cuộc sống. Để có thể tự tin hòa nhập với xã hội. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây