Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay12,199
  • Tháng hiện tại48,155
  • Tổng lượt truy cập5,937,309

Tạo việc làm cho người khuyết tật cũng như tạo một cuộc sống mới

Thứ sáu - 09/03/2018 10:32
Đã có rất nhiều trung tâm lớn đã mở ra nhằm đào tạo việc làm cho người khuyết tật một công việc phù hợp như các trung tâm DRD ở TP. HCM, trung tâm Hòa Nhập ở Hà Nội, và rất nhiều trung tâm khác hướng tới sự phát triển của người khuyết tật trên cả nước, các vấn đề như chỗ ăn ở và việc làm sau khi học xong đều được các trung tâm chú ý rất kỷ

Năm 2018 thời buổi của những cuộc cách mạng công nghệ 4.0, khi mọi ngành nghề đều hiện đại hóa, Khó khăn càng trở nên khó khó khăn gấp bội, ngay khi cả với những người bình thường tìm việc đã khó, thì đối với những người khuyết tật tìm kiếm một việc làm phù hợp với tình trạng khuyết tật còn khó khăn hơn. Tạo việc làm cho người khuyết tật đang là một trong những việc làm cần thiết hiện nay ở các địa phương, đa số những người có người thân là người khuyết tật đều là những hộ gia đình có kinh tế không mấy khả quan, việc giải quyết được vấn đề việc làm cho người khuyết tật không những giúp người khuyết tật cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống, mà phần nào cũng giúp cho gia đình bớt một phần gánh nặng về kinh tế.

 
lop day nghe nguoi khuyet tat
Đào tạo người khuyết tật


Vấn đề tìm và tạo việc làm cho người khuyết tật hiện nay


Theo thông tin từ bộ thương bình tính cho tới năm 2017 thì Việt Nam có hơn 7 triệu người khuyết tật, và hơn 5 triệu đang tìm kiếm một công việc phù hợp với mình. Tính cho đến thời điểm hiện tại, thì TP. HCM và Hà Nội đang có số người khuyết tật trong độ tuổi lao động nhiều nhất trong cả nước, và đây cũng là 2 tỉnh thành có số lượng trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật tìm việc cho người khuyết tật. Trình độ học vấn hiện nay của người khuyết tật Việt Nam dường như rất thấp, tuy đã có nhiều biến chuyển lớn trong công tác đào tạo nhưng vẫn đang là một con số báo động hiện nay. Với 41% chỉ biết đọc biết viết, và ít hơn 1% là có bằng cao đẳng hay đại học. Số lượng đông nhưng trình độ thấp, kéo theo tình trạng khó kiếm việc cho những người khuyết tật này còn rất nhiều.

Với những người bình thường thì việc tìm cho mình một công việc phù hợp với bản thân đã rất khó, còn đối với người khuyết tật còn khó hơn rất nhiều. Đa số các doanh nghiệp khi tuyển dụng người khuyết tật, đều cần phải có sức khỏe hay kỹ năng làm việc, và vì thế công cuộc tìm việc cho người khuyết tật sẽ ngày càng khó khăn hơn.

 
tao viec lam cho nguoi khuyet tat
Tạo việc làm phù hợp cho người khuyết tật


Giải quyết vấn đề tìm việc làm cho người khuyết tật

 

Đa số những người khuyết tật hiện nay vẫn được sự bảo bọc và che chở của người thân, nên có một lượng lớn không dám bước ra ngoài xã hội, có nhiều bạn tự ti mặc cảm với những khiếm khuyết của mình nên ngại tiếp xúc với nhiều người. Và đây cũng chính là những lý do khiến cho nhiều bạn khuyết tật không tìm được việc làm. Theo các nhận định của một số chủ quản lý về người khuyết tật: “nếu các bạn muốn tìm được việc làm thì trước hết, các bạn phải bỏ đi những mặc cảm tự ti của mình, dùng kỹ năng hay thái độ của mình bù vào những khiếm khuyết đó, thì các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc hơn”.


Và một điều các bạn cần định hướng đó chính là nghề nghiệp mình theo đuổi, học nghề mình muốn và phù hợp với tình trạng khuyết tật của mình như một số nghề: công nghệ thông tin, tin học văn phòng, trực điện thoại tổng đài hay làm đồ thủ công mỹ nghệ…

Hiện tại, đã có rất nhiều trung tâm lớn đã mở ra nhằm đào tạo việc làm cho người khuyết tật một công việc phù hợp như các trung tâm DRD ở TP. HCM, trung tâm Hòa Nhập ở Hà Nội, và rất nhiều trung tâm khác hướng tới sự phát triển của người khuyết tật trên cả nước, các vấn đề như chỗ ăn ở và việc làm sau khi học xong đều được các trung tâm chú ý rất kỹ.
tao viec lam cho nguoi khuyet tat 1
Nghề may là nghề phù hợp với rất nhiều người khuyết tật hiện nay

 

Tạo việc làm cho người khuyết tật các doanh nghiệp được gì?

 

Tạo việc làm cho người khuyết tật các doanh nghiệp, công ty, hay các chủ cơ sở sản xuất sẽ được ưu đãi trên được quy định tại Điều 33 Luật Người khuyết tật 2010. Và một số ưu đãi nữa như: các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật cũng sẽ hưởng một số chính sách ưu đãi sau, cụ thể: Được hỗ trợ cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho người khuyết tật, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo dự án phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn được ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng, mặt nước và miễn, giảm tiền thuê đất, mặt bằng, mặt nước phục vụ sản xuất, kinh doanh theo tỷ lệ lao động là người khuyết tật, mức độ khuyết tật của người lao động và quy mô doanh nghiệp

Chúng ta cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với người khuyết tật. Trong đó đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp người khuyết tật có cơ hội có việc làm ổn định để hòa nhập với xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây