Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,702

Số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam

Thứ sáu - 09/03/2018 09:43
Hiện nay, theo số liệu thống kê người khuyết tật Việt nam, có khoảng 6.7 triệu người khuyết tật trong tổng số gần 90 triệu người dân Việt Nam, chiếm tỉ lệ khá cao đối với mặt bằng chung Châu Á.

Việt Nam là 1 trong những nước có số lượng người khuyết tật cao nhất khu vực Châu Á, điều đó được thể hiện qua số liệu thống kê về người khuyết tật việt nam. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích cho mình nha.
 

 

 

Thực trạng về số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam năm 2009

 

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê vào năm 2009, Việt Nam có khoảng 6,7 triệu người là người khuyết tật trên tổng số 85,5 triệu dân, tương đương 7,8% dân số.Trong đó tỷ lệ người khuyết tật nữ giới cao hơn nam giới (16,58% so với 13,69%) lý do được đưa ra là nhóm dân số nữ cao tuổi chiếm tỷ trọng cao hơn nhiều so với nhóm dân số cao tuổi là nam giới.

Theo các tài liệu đã điều tra, khảo sát và nghiên cứu của Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Ðào tạo và một số tổ chức quốc tế số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam cho hay: Người tàn tật cơ quan vận động ( khuyết tật vân động) chiếm 35,46%, thị giác ( khiếm thị ) 15,70%, thần kinh 13,93%...


Tỷ lệ người đa tật chiếm khá cao: 20,22% trong tổng số người tàn tật. Phần lớn người tàn tật thường sống cùng với gia đình, chiếm tỷ lệ: 95,85%; số người tàn tật sống độc thân chiếm 3,31%; tỷ lệ người tàn tật sống trong các trung tâm, trại bảo trợ xã hội của Nhà nước là khoảng 0,22% (tập trung chính ở hai nhóm tuổi: 15 - 55 chiếm 54,17% và nhóm tuổi dưới 15 chiếm 28,85%); số người tàn tật sống lang thang là 0,62%.

Đây là những Số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam vào năm 2009, Tuy nhiên Số người khuyết tật vận động sẽ có khuynh hướng ngày càng tăng do tai nạn lao động và tai nạn giao thông cũng như do một số bệnh tật như teo cơ, tai biến … . Số nạn nhân khuyết tật vận động mỗi năm có thêm khoảng từ 30-40 ngàn người do tai nạn giao thông hoặc lao động.
 

--> Tham khảo bài viết: Chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật
 

 

 

Thực trạng về số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam năm 2015


Theo con số của Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội, tính đến tháng 6-2015, Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,8% dân số trong đó người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% người khuyết tật là nữ, 28,3% người khuyết tật là trẻ em, 10,2% người khuyết tật là người cao tuổi và khoảng 10% là người khuyết tật thuộc hộ nghèo.

Theo số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam năm 2010 ước tính cả nước có khoảng 5,1 triệu người khuyết tật và chiếm khoảng 6% dân số, trong đó có 1,1 triệu người khuyết tật nặng, chiếm 21,5% tổng số người khuyết tật. Trong đó bao gồm 29% khuyết tật vận động, 17% tâm thần, 14% tật thị giác, 9% tật thính giác, 7% tật ngôn ngữ, 7% trí tuệ và 17% các dạng tật khác. Tỷ lệ nam là người khuyết tật cao hơn nữ do các nguyên nhân hậu quả chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn thương tích...

Nguyên nhân gây nên các dạng khuyết tật có tới 36% là do bẩm sinh, 32% do bệnh tật, 26% do hậu quả chiến tranh và 6% do tai nạn lao động.

 

 

Nhìn vào cơ cấu dân số về số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam chúng ta thấy số người khuyết tật nước ta có thể lên tới 15 triệu người (13,35% dân số). Đứng trước những con số lớn lao này, các ban ngành, cơ quan có chức năng nói chung và người dân Việt Nam nói riêng cần phải liên kết và cộng tác chặt chẽ với nhau và với mọi thành phần trong cộng đồng dân tộc, không phân biệt hay kỳ thị bất cứ ai thì mới tạo nên được một sức mạnh tổng hợp để giúp đỡ những người khuyết tật một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

 

Chúng tôi luôn nhắm tới việc phục hồi và hoà nhập người khuyết tật dựa vào cộng đồng bằng việc gây nhận thức trong quần chúng về giá trị cao cả của bất cứ con người nào dù là người khuyết tật hay người bình thường cũng như nhằm đến việc xây dựng một nền nhân bản toàn diện và liên đới để dân tộc Việt Nam mỗi ngày một mạnh khoẻ hơn, an lành hơn và phát triển bền vững.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy cùng chúng tôi chung tay để người khuyết tật hòa nhập và cộng đồng và giảm thiểu tối đa về số liệu thống kê về người khuyết tật Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây