Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,050

Niềm vui của người khuyết tật

Thứ năm - 01/02/2018 21:31
Ai cũng sẽ có những niềm vui cho riêng mình. Những người khuyết tật cũng muốn có những niềm vui. Vậy niềm vui của người khuyết tật là gì. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nha


Niềm vui của người khuyết tật khi được đến trường

 
3
Hình 1 : Niềm vui của người khuyết tật khi được đến trường


Đối với những đứa trẻ bình thường được đến trường là 1 việc hết sức bình thường và tất nhiên, nhưng đối với nhứng đứa trẻ bị khuyết tật thì được đến trường là niềm khao khát, ước mơ là niềm vui mà các em có được. Mặc dù các em phải cố gắng hơn rất nhiều lần so với các bạn cùng trang lứa.

Niềm vui được cắp sách đến trường tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với những học sinh khuyết tật các em phải thật nỗ lực, cố gắng và quyết tâm.

Như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký người thầy dùng chân để viết lên số phận, không ai nghĩ rằng không  có tay mà vẫn có thể viết và làm tất cả mọi việc chỉ bằng đôi chân của mình. Thầy Nguyễn Ngọc Ký đã có quan niệm rằng “ Xa trường xa lớp nhưng không xa sách vở”  Để có được như ngày hôm nay thầy đã phải cố gắng như thế nào.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy rằng một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi của thầy Nguyễn Ngọc Ký đã được tất cả mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi về sau chắc chắn cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

Nhiều trẻ khuyết tật rất vui mừng khi được đến trường, được học tập và vui chơi cùng bạn bè thay vì cứ ở trong nhà. Có những trẻ khuyết tật đến trường trên lưng bố, mẹ nhưng đó là niềm vui của các em

Nhà nước và xã hội cũng có những chính sách, vận động để trẻ khuyết tật có thể đến trường như sau:

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Tỷ lệ huy động học sinh khuyết tật đến trường ngày càng cao không chỉ ở các trường  mầm non, tiểu học, mà còn ở các trường  THCS, THPT, CĐ, ĐH. Nhiều hình thức tổ chức lớp học linh hoạt cho các đối tượng trẻ khuyết tật khác nhau. Việc cung cấp, trang bị các  thiết bị, đồ dùng, phương tiện đảm bảo cho việc thực hiện giáo dục khuyết tật trong các cơ sở giáo dục ngày càng được quan tâm và đầu tư một cách hợp lí, thiết thực nhất.

Hàng nghìn học sinh khuyết tật đã được học tập, lĩnh hội, tiếp thu kiến thức và hòa nhập cộng đồng. Một loạt các Khoa giáo dục đặc biệt đã được thành lập ở các trường Đại học và Cao Đẳng  Đội ngũ cán bộ, giảng viên cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau đã phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu và triển khai các mô hình, phương thức giáo dục, phương thức và kĩ năng … để dạy cho học sinh khuyết tật.
 

Niềm vui của người khuyết tật khi có việc làm

 
1
Hình 2 : Niềm vui của người khuyết tật khi có được việt làm


Những người khuyết tật họ luôn muốn có được 1 công việc để tự lập và nuôi sống được bản thân mình. Để họ có thể tự tin hơn và hòa nhập với cộng đồng.

Người lao động bình thường tìm việc làm đã khó, với những lao động là người khuyết tật, thì tìm được việc làm phù hợp lại càng khó khăn hơn nhiều. Trong vô vàn những khó khăn trên con đường tìm kiếm việc làm thì có lẽ những quan niệm, định kiến về năng lực, khả năng lao động của người khuyết  tật  chính là thách thức lớn nhất mà mỗi người khuyết tật đều phải vượt qua để khẳng định bản thân mình và hòa nhập với xã hội.

Khi người khuyết tật có được việc làm phù hợp với bản thân họ thì đó chính là niểm vui lớn nhất. Như Hiệp sĩ Nguyễn Thảo Vân, Chú lùn Nguyễn Sơn Lâm hay Nữ nhà văn Trà My …. Niềm vui của họ chính là công việc để họ có thể tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Nhà nước đã có quy định không được từ chối người khuyết tật khi họ có đủ tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đã đưa ra. Tuy nhiên vẫn còn những doanh nghiệp e dè vì chưa tin tưởng năng lực làm việc cũng như sức khỏe của người lao động khuyết tật.

Niềm vui của người khuyết tật rất đơn giản, họ chỉ muốn sống như những người bình thường, có thể tự lập và biết rằng mình vẫn còn có ích cho xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây