Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay6,559
  • Tháng hiện tại406,439
  • Tổng lượt truy cập5,383,186

Những việc làm cần thiết để giúp đỡ người khuyết tật

Thứ năm - 08/03/2018 22:26
Giúp đỡ người khuyết tật là việc làm hàng ngày đang được các cá nhân và các tổ chức cộng đồng hưởng ứng và cùng chung tay để người khuyết tật nhanh chóng hòa nhập cuộc sống. Loại bỏ tâm lý mặc cảm, thiếu tự tin từ đó người khuyết tật sẽ mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội và tìm việc làm.
Giúp đỡ người khuyết tật là việc làm rất cần được sự hỗ trợ của cộng đồng và xã hội, người khuyết tật cần lắm sự sẻ chia về tất cả mọi mặt trong đời sống hàng ngày. Người khuyết tật là người mắc một phần khiếm khuyết trên cơ thể, có rất nhiều dạng khuyết tật như khuyết tật vận động, khuyết tật ngôn ngữ, thị lực, thiểu năng trí tuệ...Vì vậy người khuyết tật rất cần nhận được sự giúp đỡ của mọi người trong xã hội bên cạnh sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân.
 

Sự chung tay giúp đỡ người khuyết tật


Vấn đề giúp đỡ người khuyết tật không phải là việc làm của một cá nhân nào mà rất cần được sự liên kết, hỗ trợ của tất cả mọi cá nhân, tổ chức. Trong những năm qua nhà nước đang dần quan tâm đến các chính sách trợ giúp cho người khuyết tật. Các chính sách ưu đãi đối với người khuyết tật đang dần được thực hiện như tăng mức trợ cấp hàng tháng, khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp nhận người khuyết tật vào làm việc, các trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm...


Những việc làm giúp đỡ người khuyết tật thiết thực


Những việc cần làm để giúp đỡ người khuyết tật là giúp đỡ về tinh thần và cả vật chất để người khuyết tật phần nào được an ủi, tự tin hòa nhập cộng đồng là việc làm rất cần thiết. Hiện nay có rất nhiều các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp có các hoạt động giúp đỡ cho người khuyết tật giúp họ bước ra cuộc sống với tâm lý thoải mái không còn tâm lý mặc cảm. Một trong những việc cần làm để giúp đỡ người khuyết tật là giúp đỡ người khuyết tật trong sinh hoạt hàng ngày và dạy nghề tìm việc làm cho người khuyết tật là 2 vấn đề thực tế cần được cộng đồng và xã hội giúp đỡ.
 
nhung viec lam giup do nguoi khuyet tat
Những việc làm cần thiết để giúp đỡ người khuyết tật

- Giúp đỡ người khuyết tật về mặt tinh thần giúp người khuyết tật loại bỏ bớt mặc cảm về chính mình từ đó có thể sống cởi mở, hòa đòng với mọi người. Các việc làm giúp đỡ người khuyết tật trong sinh hoạt hàng ngày như cõng bạn đến trường, trợ giúp người khuyết tật vận động nặng sinh hoạt cá nhân hàng ngày, đội ngũ xe ôm miễn phí đưa, tạo sân chơi cho người khuyết tật tiêu biêu như cuộc thi vẻ đẹp vầng trăng khuyết, đại hội thể thao người khuyết tật Paragame, cuộc thi sáng tác thơ, gameshow giai điệu trái tim sân chơi ca hát giành cho người khuyết tật...

- Giúp đỡ người khuyết tật về mặt vật chất như trao tặng xe 3 bánh cho người khuyết tật, đồ dùng cá nhân, trợ giúp học phí trong quá trình đào tạo nghề, tìm việc làm...


Một trong những tấm gương giúp đỡ người khuyết tật điển hình như chị Nguyễn Thảo Vân, giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống, anh Lê Thúc Vinh công ty VIDOCO đã giúp đỡ tạo điều kiện dạy nghề và tìm việc làm cho người khuyết tật. Bản thân 2 bạn cũng đều là người khuyết tật đã vượt lên số phận, nỗ lực hết mình để đạt được thành công như hiện tại. Hiểu và thông cảm cho những hoàn cảnh giống mình nên đều giúp đỡ các bạn khuyết tật rất nhiệt tình bằng cả trái tim và các kiến thức đã tích lũy được.
 
giup do nguoi khuyet tat
Giúp đỡ người khuyết tật cần lắm sự chung tay của cộng đồng


Một số giải pháp giúp đỡ người khuyết tật

 

Người khuyết tật là những người có khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể vì vậy tâm lý mặc cảm, tự ti e de và ngại giao tiếp với xã hội là hiện tượng phổ biến thường gặp.
 
giup nguoi khuyet tat
Giúp người khuyết tật tham gia trải nghiệm chụp ảnh


Làm gì để giúp đỡ Người khuyết tật là câu hỏi được nhiều cá nhân, tổ chức đặt ra trong qua trình thực hiện các giải pháp đó là có thiết thực với người khuyết tật không, có gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hiệu quả ra sao...Trên thực tế vấn đề trợ giúp người khuyết tật tập trung chủ yếu vào các mục tiêu như sau:

- Người khuyết tật được chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng: Đây là một trong những việc cần làm để giúp đỡ người khuyết tật. Người khuyết tật cần được hướng dẫn, tư vấn, phổ biến kiến thức về cách tự chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa giảm thiêu bệnh tật. Các chính sách ưu tiên khám chữa bệnh cho người khuyết tật cần được mở rộng.

Phương pháp phục hồi chức năng cho người khuyết tật là nội dung chủ yếu cần được quan tâm, người khuyết tật cần được can thiệp sớm nhất để kịp thời phục hồi chức năng. Các máy móc trang thiết bị phục vụ quá trình phục hồi chức năng cũng cần được đổi mới hơn nữa giúp tối ưu hóa trong quá trình điều trị.

- Chính sách đào tạo nghề và tìm việc làm: sẽ giúp đỡ người tàn tật có thể tự lao động nuôi sống chính mình giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế cho gia đình và xã hội. Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và tìm việc làm cho người khuyết tật cũng cần được quan tâm hơn nữa. Vấn đề dạy nghề và tìm việc làm luôn là nỗi trăn trở của người trong cuộc. Trước hết để có việc làm người khuyết tật cần được đào tạo một nghề cơ bản, người khuyết tật chủ yếu là lao động tự phát không qua đào tạo. Lượng lao động là người khuyết tật có trình độ còn thấp nhưng cũng rất khó khăn trong quá trình tìm việc làm.

Hiện nay có rất ít các trung tâm đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật, các trung tâm đó chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn nên việc người khuyết tật ở xa không tiếp cận được. Nhà nước và các tổ chức quan tâm cần mở rộng quy mô tổ chức dạy nghề và tìm việc làm cho lao động là người khuyết tật.

Một số trung tâm đào tạo nghề và tìm việc làm tiêu biểu hiện nay như Trung tâm Nghị Lực sống, trung tâm REACH, Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội...

- Cần xây dựng các công trình công cộng, trung tâm vui chơi giả trí giành riêng cho người khuyết tật. Đây là một trong những việc cần làm để giúp đỡ người khuyết tật trong quá trình hòa nhập xã hội. đang được cộng đồng người khuyết tật quan tâm, bởi vì ở nước ta các công trình công cộng như đường dành cho xe lăn, lối lên xuống các tòa nhà, bến xe, biển báo chỉ dẫn làn đường...còn có rất ít, chưa phù hợp khi người khuyết tật tham gia giao thông.

- Người khuyết tật cần nắm được các chính sách pháp luật của nhà nước thông qua các chương trình tuyên truyền của cộng đồng bằng việc tiếp cận thực tế và qua các kênh thông tin như mạng internet, các trang mạng xã hội..

- Về thông tin văn hóa, thể dục thể thao: Cần tổ chức các cuộc thi văn nghệ - thể thao, các chương trình truyền hình, các buổi giao lưu trực tiếp để người khuyết tật có thể mạnh dạn tham gia. Có như vậy người khuyết tật mới vượt qua rào cản về ngoại hình để sống tốt hơn.

Giúp đỡ người khuyết tật là bài viết đưa ra những giải pháp,việc làm cụ thể và định hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người khuyết tật. Hy vọng sẽ nhận được quan tâm và hỗ trợ hơn nữa của cộng đồng và xã hội cho người khuyết tật trong quá trình hòa nhập cuộc sống .

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây