Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,296

Người khuyết tật là gì? Khái niệm và cách nhận biết

Thứ sáu - 09/03/2018 22:34
Ở nước ta khái niệm về người khuyết tật là gì trước đây còn chưa được thống nhất vẫn được gọi ở song song 2 cụm từ"người khuyết tât" và "người tàn tật". Từ năm 2009 mới thống nhất gọi chung là người khuyết tật trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong các văn bản pháp luật.
Người khuyết tật là gì??? Qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu đúng về khái niệm người khuyết tật. Người khuyết tật được định nghĩa chung như sau.

Người khuyết tật (còn có các gọi khác là người tàn tật) bao gồm những người thiếu, mất yếu một phần cơ thể hay trí tuệ. Người khuyết tật rất khó khăn trong quá trình vận động những người không có khả năng tự vận động trong các hoạt động hàng ngày khi vận động và các sinh hoạt cá nhân cần có sự giúp đỡ của người khác.

Người khuyết tật là người một hay có nhiều khiếm khuyết trên cơ thể hoặc tinh thần, những khiếm khuyết ấy ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động hay trí tuệ người mắc bệnh. Những khiếm khuyết đó gây ra những suy giảm đáng kể và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người khuyết tật. Sự suy yếu về thể trạng hay trí tuệ của người khuyết tật sẽ làm giảm khả năng vận động, giảm khả năng tư duy về nhận thức.

Theo số liệu thống kê tính đến năm 2017 số lượng người khuyết tật Việt Nam có khoảng 8 triệu người chiếm 7,8% dân số cả nước. Trên thế giới đã lấy ngày 3 tháng 12 Ngày quốc tế người khuyết tật, ở Việt Nam ngày 18 tháng 4 được chọn là ngày Người khuyết tật giành cho những người có số phận kém may mắn.

 
nguoi khuyet tat
Nick Vujicic – người khuyết tật truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim
 
 

Người khuyết tật được chia ra thành các dạng khuyết tật như sau

 
Căn cứ vào tình trạng khuyết tật thực tế của người khuyết tật Việt Nam mà dạng khuyết tật được chia thành những nhóm chủ yếu sau đây:
- Khuyết tật vận động bao gồm thiếu, yếu, mất một hay nhiều phần tứ chi gây khó khăn trong quá trình di chuyển, sinh hoạt hàng ngày.
- Khuyết tật suy giảm các giác quan như mù, điếc, không cảm nhận được ánh sáng, mùi vị...
- Khuyết tật tâm lý: bại não, tâm thần.
- Khuyết tật về ngôn ngữ ảnh hưởng trong quá trình phát âm như câm, ngọng...
- Thiểu năng trí tuệ, mắc bệnh tự kỷ.

Nguyên nhân gây nên các tình trạng khuyết tật

Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng khuyết tật của người khuyết tật Việt Nam bao gồm:
- Khuyết tật khi phát triển  trong quá trình sinh, gặp tổn thương, thương tích, tai nạn trong cuộc sống dẫn đến mất một hoặc nhiều phần cơ thể. Chấn thương do chiến tranh, bị nhiễm chất độc da cam do chịu hậu quả của chiến tranh.
- Do di truyền hoặc do rối loạn nhiễm sắc thể.
- Khuyết tật bẩm sinh do ảnh hưởng trong quá trình mang thai.

 

Những khó khăn ảnh hưởng đến người khuyết tật 


Vì những khiếm khuyết trên cơ thể hay trí tuệ nên người khuyết tật thường có tâm lý mặc cảm, luôn thu mình, sống khép kín ngại không giao tiếp với người xung quanh. Tâm lý kỳ thị, xa lánh vẫn còn phổ biến trong xã hội nên đó cũng là những cản trở khi người khuyết tật muốn tham gia các hoạt động cùng với cộng đồng như học tập, giải trí, thể thao, việc làm, hôn nhân...Những khó khăn của người khuyết tật là:

- Khó khăn ảnh hưởng đến học tập: với những hạn chế về khiếm khuyết như không có khả năng tự vận động, trí tuệ phát triển chậm, thị lực kém...nên người khuyết tật nên việc tiếp thu kiến thức thường chậm hơn nhất là các bạn khuyết tật thiểu năng trí tuệ, tự kỷ, não do đó cần có phương pháp giáo dục đặc biệt cho các đối tượng này....Vậy nên cần sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước hơn nữa trong vấn đề giáo dục cho người khuyết tật.

Người khuyết tật Việt Nam có trình độ học vấn còn thấp, số người biết đọc viết khoảng 41%, 19,5% phổ cập cấp 1 và 2,75% có trình độ trung cấp chuyên nghiệp hay trung cấp nghề. Số người khuyết tật có bằng cao đẳng và đại học rất ít chỉ có khoảng 0,1%. Có khoảng 3% số người khuyết tật được đào tạo chuyên môn và số người có việc làm ổn định chỉ khoảng 4%, do đó tỉ lệ người khuyết tật sống dưới mức chuẩn nghèo là 40%.

 
lop day nghe nguoi khuyet tat
Lớp học dạy nghề cho người khuyết tật
 
- Khó khăn trong khi xin việc làm của Người khuyết tật là gì: Những khó khăn trong học tập có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tìm việc làm cho người khuyết tật. Người khuyết tật Việt Nam còn thiếu các trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, các hội chợ việc làm cho người khuyết tật. Số lượng còn rất ít, quy mô nhỏ, tập trung tại các thành phố lớn do vậy hạn chế việc người khuyết tật tiếp cận các thông tin việc làm. Các Doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, các tổ chức chưa mặn mà với việc tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc. Nếu được nhận vào làm thì cũng chưa được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp. Bằng cấp và tay nghề cũng là một khó khăn khi người khuyết tật tìm việc.

- Khó khăn trong hôn nhân: Nhiều người vẫn còn định kiến với việc người khuyết tật kết hôn, sự e ngại về tình trạng khuyết tật, khả năng chăm lo gia đình là những vấn đề hạn chế người khuyết tật tìm được hạnh phúc. Người khuyết tật thường có tâm lý mặc cảm về hình thể, sức khỏe kém của mình, sợ dư luận xã hội... nên chấp nhận đánh mất cơ hội. Tỉ lệ kết hôn ở người khuyết tật là nam thường cao hơn nữ rất nhiều.

- Sự kỳ thị cũng là một khó khăn đối với người khuyết tật khi hòa nhập cộng đồng, người khuyết tật thường không được tôn trọng, còn bị xa lánh, đối xử không công bằng là các ví dụ điển hình.

Mặc dù gặp khiếm khuyết cơ thể nhưng không vì thế mà người khuyết tật buông trôi số phận, có rất nhiều người khuyết tật thành công điển hình biết vượt lên chính mình tạo động lực cho những người cùng cảnh ngộ học tập. Không những thế họ còn nỗ lực, cố gắng hết sức tạo điều kiện để giúp đỡ những số phận kém may mắn như mình. Tấm gương người khuyết tật thành công trên thế giới phải kể đến Nick Vujicic người Úc, anh không có tứ chi nhưng có thể truyền cảm hứng sống cho hàng chục triệu người trên thế giới,  Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng đã chế tạo thành công nhiều công cụ hỗ trợ người khuyết tật. Tấm gương người khuyết tật Việt Nam tiêu biểu như chị Nguyễn Thảo Vân là người khuyết tật đặc biệt nặng hiện là giám đốc trung tâm Nghị Lực Sống, nơi đào tạo và tìm việc làm cho các lao động người khuyết tật ngành Công nghệ thông tin, anh Lê Thúc Vinh Công ty VIDOCO giúp đỡ đào tạo nghề và tìm việc làm cho các lao động khuyết tật làm SEO, em Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa...
 
 
nguyen thao van
Nguyễn Thảo Vân – Nữ giám đốc là người khuyết tật
 

Các biện pháp giúp đỡ người khuyết tật 

 
- Có rất nhiều cách để giúp đỡ người khuyết tật như giúp đỡ về mặt tinh thần và giúp đỡ vật chất. Giúp đỡ người khuyết tật được thông qua những việc làm ý nghĩa như tổ chức các cuộc thi, các sân chơi tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia các hoạt động xã hội từ đó tinh thần của họ được cải thiện đáng kể. Giúp đỡ vật chất được thể hiện bằng những việc làm có giá trị thực tế như tặng xe lăn, tặng chân tay giả, máy trợ thính, các ca phẫu thuật, dạy nghề và tìm việc làm miễn phí...

- Nâng cao khả năng tiếp cận xã hội và hòa nhập cộng đồng là biện pháp cũng rất cần được chú ý. Tạo tâm lý thân thiện, quan tâm, chia sẻ với người khuyết tật sẽ giúp họ loại bỏ tâm lý e ngai, tự ti.

- Cần ưu tiên đầu tư nghiên cứu và phát triển các công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật như tạo ra các phần mềm giúp sử dụng máy tính, gậy dò đường cho người khiếm thị, máy trợ thính cho người khiếm thính...

Qua bài viết Người khuyết tật là gì chúng tôi mang đến cho bạn đọc những cái nhìn thực tế về người khuyết tật hiện nay. Hiểu được rõ về khái niệm người khuyết tật ở trên chúng ta có thể biết được những hạn chế, khó khăn mà người khuyết tật gặp phải. Người khuyết tật rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của xã hội và cộng đồng tạo điều kiện để họ có thể hòa nhập xã hội trong đời sống và việc làm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây