Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,756

Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào?

Thứ tư - 21/03/2018 06:05
Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào? ý nghĩa và những hành động thực tế của Nhà nước, cộng đồng xã hội giành cho người khuyết tật như thế nào. Tieplua.net sẽ giúp bạn trả lời đầy đủ câu hỏi trong bài viết này.
Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào? Câu hỏi này có lẽ không ít người trong chúng ta có thể trả lời được. Ngày người khuyết tật Việt nam ra đời nhằm mục đích chia sẻ, hỗ trợ, phát triển các quyền lợi cho người khuyết tật, hướng đến sự bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống ra sao. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng nhiều người sẽ biết được ngày người khuyết tật Việt nam nhiều hơn, để người khuyết tật ngày càng nhận được sự quan tâm và giúp đỡ hưởng ứng nhiều hơn từ cộng đồng và xã hội.

Ngày người khuyết tật Việt Nam được chính thức công nhận là Ngày 18 tháng 4 theo Pháp lệnh người tàn tật năm 1998 và Luật người khuyết tật năm 2010. Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước đã giành sự quan tâm đến đời sống của người khuyết tật. Nhiều chủ trương, chính sách, pháp lệnh ra đời để đảm bảo quyền lợi và ưu đãi trong đời sống tinh thần, vật chất, việc làm cho người khuyết tật. Luật người khuyết tật ra đời  hướng đến sự bình đẳng của cộng đồng đối với người khuyết tật. Từ đó giúp người khuyết tật có thể hòa nhập xã hội xóa tan sự mặc cảm về bản thân về những khiếm khuyết của mình.

Ngày 18 tháng 4 được coi là ngày hội người khuyết tật, các tổ chức xã hội, tập thể, cá nhân đều có các hành động để hướng đến ngày này. Các hoạt động trong ngày  người khuyết tật Việt Nam như giao lưu văn nghệ - thể thao, trao tặng quà, tư vấn và tuyển dụng việc làm, tư vấn kỹ năng sống, hướng dẫn chăm sóc bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí... cho người khuyết tật.

 
le ki niem ngay nguoi khuyet tat viet nam 4
Lễ kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam
 

Lịch sử, ý nghĩa của ngày người khuyết tật Việt Nam


Để thực hiện theo các chương trình hành động của Liên Hợp Quốc về người khuyết tật, Chính phủ Nước ta cũng đã có nhiều cải tiến trong việc thể chế hóa các quy định trong Luật pháp giành cho người khuyết tật. Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào đó là câu hỏi đó cần được thảo luận để lựa chọn ra một ngày phù hợp, một ngày có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người khuyết tật Việt Nam.

Để xã hội và cộng đồng quan tâm, giúp đỡ đến người khuyết tật, ngày 18 tháng 4 được chọn là ngày người khuyết tật Việt Nam. Là ngày hội lớn đối với người khuyết tật nói chung và các tổ chức, cá nhân đã quan tâm và đang giúp đỡ người khuyết tật nói riêng.

Lịch sử ngày người khuyết tật Việt Nam

Được ra đời vào ngày 30 tháng 7 năm 1998 được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Người tàn tật, tại điều 31 pháp lệnh số 06/1998/PL – UBTVQH10 có quy định: Ngày 18 tháng 4 hàng năm được lấy là “ Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật”.
Trong quá trình thực hiện pháp lệnh số 06/1998 có nhiều vấn đề bất cập, nhằm đổi mới và phát triển với nhu cầu thực tế cho người khuyết tật. Ngày 17 tháng 6 năm 2010 Luật người khuyết tật được chính phủ thông qua và ban hành thay thế cho Pháp lệnh người tàn tật được thi hành từ ngày 01/01/2011. Trong đó vẫn lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày người khuyết tật Việt Nam:

Nhằm mục đích giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào, nó có ý nghĩa gì đối với cộng đồng người khuyết tật? Ngày người khuyết tật Việt Nam 18 tháng 4 ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết cho cộng đồng hiểu rõ hơn về vấn đề khuyết tật và huy động sự hỗ trợ chung tay góp sức của xã hội cho người khuyết tật. Nâng cao nhận thức và lợi ích của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống như chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

 
tang qua cho nguoi khuyet tat trong ngay nguoi khuyet tat viet nam 3
Tặng xe lăn - việc làm ý nghĩa trong ngày người khuyết tật Việt Nam

 

Các chủ đề ngày người khuyết tật Việt Nam


Câu hỏi: “Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào” đã được biết đó là ngày 18 tháng 4 nhưng chủ đề các hoạt động hưởng ứng kỉ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam được phát động theo các chủ đề khác nhau để theo từng thời điểm phát triển xã hội. Mặc dù có các mục tiêu hành động khác nhau nhưng vẫn chung một mục đích là giúp đỡ hỗ trợ, quan tâm và tạo điều kiện cho người khuyết tật dần dần xóa tan mặc cảm, tự tin hòa đồng với xã hội.
Các hoạt động trong ngày hội người khuyết tật như giao lưu văn nghệ - thể thao, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, tổ chức tư vấn tuyển dụng việc làm... Đó là những đóng góp lớn của cá tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân giành sự quan tâm đặc biệt đến những người kém may mắn. Đó là nguồn động viên để người khuyết tật có niềm tin vào cuộc sống, là động lực để thúc đẩy người khuyết tật vươn lên chính mình trong cuốc sống hiện tại.

 

Những việc làm ý nghĩa trong ngày người khuyết tật Việt NamCăn cứ vào chủ đề ngày người khuyết tật Việt Nam từng năm mà có các hoạt động thực tế được phát động. Một trong những việc làm có giá trị thiết thực đối với người khuyết tật trong ngày người khuyết tật Việt Nam phải kể đến là chương trình tư vấn đào tạo nghề và tuyển dụng việc làm cho lao động là người khuyết tật. Đây là một chương trình hành động vô cùng ý nghĩa cho người khuyết tật. Với số liệu thực tế hiện nay người khuyết tật tham gia lao động chủ yếu không được đào tạo nghề, phải tự tìm việc làm...Vì vậy, trước khi tìm việc Người khuyết tật cần được đào tạo nghề tại các trung tâm đào tạo nghề để đảm bảo khi tìm việc người khuyết tật sẽ tìm được việc làm phù hợp với đúng sức khỏe và khả năng của mình. Các công ty, doanh nghiệp các tổ chức đã tạo ra Ngày hội việc làm giúp người khuyết tật có cơ hội tìm được việc làm từ đó người khuyết tật sẽ có thu nhập tự nuôi sống bản thân giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. 

Bên cạnh đó một số chương trình khác được tổ chức trong ngày hội người khuyết tật như giao lưu văn nghệ thể thao cũng mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho người khuyết tật. Nó giúp người khuyết tật có thể tự tin giao tiếp, tự tin thể hiện khả năng của mình xóa đi nỗi mặc cảm, e dè ngại tiếp xúc với người xung quanh.
 
 
viec lam y nghia trong ngay nguoi khuyet tat viet nam 2
Tư vấn tuyển dụng lao động việc trong ngày người khuyết tật Việt Nam

Qua bài viết này câu hỏi Ngày người khuyết tật Việt Nam là ngày nào đã được trả lời rõ, giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa rất lớn cho cộng đồng người khuyết tật. Nó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Nhà nước và xã hội giành cho người khuyết tật. Mong rằng người khuyết tật càng ngày càng nhận được nhiều cơ hội giúp đỡ từ xã hội và cộng đồng để cuộc sống ngày càng tốt hơn .

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây