Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay6,724
  • Tháng hiện tại406,604
  • Tổng lượt truy cập5,383,351

Hội cứu trợ trẻ em tàn tật việt nam là gì? Hoạt động như thế nào

Thứ tư - 28/03/2018 23:53
Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam là một tổ chức từ thiện được thành lập từ sự chung tay của nhà nước, các tổ chức xã hội và các cá nhân ra đời nhằm mục đích hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tàn tật có điều kiện để hòa nhập cộng đồng, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
 

Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam là hội từ thiện phi chính phủ tự lo kinh phí và phương tiện hoạt động. Hội được thành lập theo quyết định số 290/TTg ngày 4/12/1993 của Thủ tướng chính phủ. Phương châm của hoạt động Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam là: dự hẳn vào cộng đồng. Mục tiêu vừa giảm khó khăn, chi phí tốn kém cho gia đình, vừa tạo sự gắn kết giữa Hội và gia đình trẻ tàn tật để trẻ được chăm sóc tốt nhất.

Với 03 tổ chức Hội địa phương, 81 phân chi Hội cơ sở, gần 5.000 hội viên chính thức, 150 hội viên danh dự, hội viên liên kết, được sự quan tâm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự chỉ đạo của tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, sự kết hợp động viên khích lệ của các Bộ, ban ngành đoàn thể ở Trung ương và địa phương, sự cộng tác phối hợp của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận và quan trọng nữa là sự giúp đỡ, ủng hộ tài trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị, tổ chức tập thể cá nhân giàu lòng từ thiện, nhân ái

Địa chỉ Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam Trụ sở : Số 51 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.38532785 – 35621094   Fax: 04.35621094
Email: cuutrotretantat@gmail.com
Chủ tịch Hội: Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Giáo sư Nguyễn Tài Thu
Chủ tịch danh dự: Bà Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phó chủ tịch thường trực kiêm TTK: Bác sĩ - Nguyễn Bá Duyệt.
 
 
hoi cuu tro tre em tan tat viet nam 2
Hội thảo về CNTT cho NKT của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật TP. Hồ Chí Minh
 

Đối tượng, quy mô của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam


Đối tượng Hội cứ trợ trẻ em tàn tật Việt Nam là trẻ em tàn tật. Đối tượng được mở rộng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác. Phạm vi hoạt động của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam được mở rộng trên toàn quốc.

- Tính đến nay, đã có trên 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tổ chức Hội hoạt động. Hội đã thành lập được 31 Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật ở quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh, thị xã, 12 nhà cứu trợ trẻ em tàn tật ở xã, phường. Có 2 trụ sở lớn là Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Hà NộiHội Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Hồ Chí Minh.

Hội đã tổ chức được 26 lớp dạy chữ, 19 lớp dạy nghề, 9 xưởng sản xuất nhỏ hoạt động có hiệu quả. Về cơ sở vật chất của những Trung tâm, Nhà cứu trợ này dựa chủ yếu vào cơ sở sẵn có của ngành y tế (Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố; Trạm y tế xã, phường), các cơ sở dạy chữ, dạy nghề của những nhà hoạt động từ thiện tự nguyện gia nhập Hội (trong này có Trung tâm I cứu trợ trẻ em tàn tật đặt tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương làm nhiệm vụ như tuyến cuối chữa bệnh chữa tật phục hồi chức năng của Hội).

Mục tiêu hoạt động Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

Căn cứ vào các điều lệ Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, nên mục tiêu cao nhất của các hoạt động Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam là: bảo vệ, chăm sóc, dạy dỗ trẻ em tàn tật, tạo điều kiện để trẻ em tàn tật có thể tự lao động, nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội, tự tin sống hoà nhập và bình đẳng với cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhiệm vụ cụ thể của là: vận động, tập hợp sự ủng hộ, giúp đỡ, tài trợ của các đơn vị, tổ chức, tập thể, cá nhân, của toàn xã hội, để tổ chức khám chữa bệnh chữa tật, phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề tạo việc làm cho trẻ em tàn tật.

Đối với mỗi trẻ em tàn tật cũng như với tổ chức Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đây là một quá trình hoạt động liên hoàn, phối hợp tích cực, liên tục kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Trong quá trình ấy, ước nguyện của trẻ em tàn tật và gia đình là được miễn phí hoàn toàn và được chăm sóc trong những cơ sở đặc thù dành riêng cho trẻ khuyết tật; có như thế mới đủ thời gian, điều kiện chăm sóc đến nơi đến chốn và mới đạt được mục tiêu cao nhất đã đề ra.

Nước ta hiện còn khoảng gần 3 triệu trẻ em tàn tật các loại. Để đáp ứng ước nguyện của các em, Đại hội toàn quốc lần thứ III Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (tháng 5-2005) đã đề ra 11 chương trình công tác, trong đó có những chương trình trọng điểm như: tích cực vận động tập hợp sự ủng hộ giúp đỡ của các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị tổ chức cá nhân giàu lòng nhân ái để tiếp tục nuôi ăn, chữa bệnh, chữa tật, phục hồi chức năng, dạy chữ dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật.

Phấn đấu đa số trẻ em tàn tật được Hội trực tiếp chăm sóc lên con số 900.000. Xây dựng hai bệnh viện châm cứu khám chữa bệnh chữa tật, phục hồi chức năng cho trẻ em tàn tật tại thành phố Hải Dương (phía Bắc) và thành phố Hồ Chí Minh (phía Nam)


- Thí điểm xây dựng hai trung tâm tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức ba đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Hội vừa giải quyết việc làm cho trẻ em tàn tật; vừa góp phần tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Hội; chương trình xây mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các tổ chức trong nước và có chức năng tương tự, với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

 
hoi cuu tro tre em tan tat viet nam 3
Lễ tặng quà cho trẻ khuyết tật của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật hà Nội

Một số thành tích của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam


- Về phương pháp chữa bệnh, chữa tật, phục hồi chức năng: Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam chủ yếu tận dụng những thành quả, tiến bộ của chuyên ngành châm cứu Việt Nam, chuyên ngành phục hồi chức năng và phẫu thuật chỉnh hình.

- Về nhân lực đó là những cán bộ y tế (y tá, y sĩ, bác sĩ, lương y); cán bộ giáo dục (thầy giáo, cô giáo) và những nhà hoạt động xã hội khác hoặc đương nhiệm, hoặc đã nghỉ hưu, hoặc mới ra trường chưa có việc làm tình nguyện làm việc phục vụ các em không hưởng lương, không yêu cầu đãi ngộ (họ là những hội viên của Hội).

Trên 450.000 trẻ em tàn tật đã được nuôi ăn, chữa bệnh chữa tật, phục hồi chức năng, trong đó số trẻ đã khỏi bệnh khỏi tật hoàn toàn 20%, số trẻ đã giảm bệnh giảm tật đang được chăm sóc chữa trị tiếp 60%. Gần 2000 trẻ khuyết tật đã được phẫu thuật, 1109 trẻ đã phục hồi được những chức năng cơ bản của cơ thể; 21 nghìn trẻ có trình độ từ lớp 1 đến lớp 6 phổ thông được nhận vào các trường phổ thông công lập, vận động trên 13 nghìn trẻ khuyết tật đến các lớp học hoà nhập. 518 trẻ đã học được thành nghề (trong đó có 263 trẻ đã được nhận làm công nhân trong các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty, số còn lại được giúp hành nghề tại gia đình).


- Để giúp trẻ khuyết tật từng bước tiếp cận, hoà nhập với cộng đồng, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã cấp cho các em hàng trăm xe lăn, xe lắc, tổ chức 6 câu lạc bộ nghệ thuật của trẻ khuyết tật, đã biểu diễn 82 buổi nhằm giao lưu với các trẻ lành lặn là học sinh các trường phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở), tổ chức trên 100 cuộc thăm thủ đô Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ, thăm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và vui chơi giải trí.

 
hoi cuu tro tre em tan tat viet nam 4
Hoạt động chăm sóc trẻ khuyết tật của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

Ngay từ ngày đầu thành lập, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã thường xuyên nhận được sự ủng hộ tài trợ, giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm từ thiện, doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân, tập thể (cả trong và ngoài nước). Đặc biệt các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, động viên các tổ chức, hội viên của Hội.

Nhiều vị lãnh đạo cao cấp còn trực tiếp tham gia công việc Hội, như Cố Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh đã làm Chủ tịch danh dự Hội nhiệm kỳ thứ nhất (1994 - 1999), nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã làm Chủ tịch danh dự Hội nhiệm kỳ II (1999 - 2004), Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm Chủ tịch danh dự Hội nhiệm kỳ III (2005 - 2010). Năm 2003 Hội đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


Với hoạt động của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam ngày càng lớn mạnh như hiện nay, chúng tôi  tin chắc rằng toàn Hội sẽ phấn đấu hoàn thành các chương trình công tác đã đề ra, góp phần mang lại cuộc sống, niềm vui cho trẻ em tàn tật Việt Nam

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây