Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,150

Doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật

Thứ sáu - 02/02/2018 09:07
Trong xã hội ngày nay, để tìm được 1 công việc phù hợp và ổn định không phải là chuyện dễ dàng. Người bình thường tìm việc làm đã khó, người khuyết tật tìm việc làm lại càng khó hơn.Vì sao các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi nói về việc làm của người khuyết tật. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

 

Trong xã hội ngày nay, để tìm được 1 công việc phù hợp và ổn định không phải là chuyện dễ dàng. Người bình thường tìm việc làm đã khó, người khuyết tật tìm việc làm lại càng khó hơn.Vì sao các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi nói về việc làm của người khuyết tật. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

 

30
doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tậD

Vì sao các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật

Hành lang pháp lý của nước ta dành cho người khuyết tật tương đối đầy đủ như: chính sách ưu đãi, hỗ trợ vốn,miễn giảm thuế theo quy định cho các cơ sở dạy nghề sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp, ưu tiên cấp địa điểm thuận lợi, đầu tư kỹ thuật công nghệ,. Chính sách ban hành nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhận người khuyết tật vào làm việc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật.

Lý do được hầu hết các doanh nghiệp đưa ra là do khối lượng công việc nặng nề nên người khuyết tật không thể đáp ứng được vì sức khỏe của họ không đủ. Trong khi đó, những doanh nghiệp trong khối dịch vụ nói rằng: ‘Chúng tôi cần những lao động có ngoại hình’.

Ở phía ngược lại, người Quản lý Google trong khu vực châu Á nói rằng: ‘Nhân viên khuyết tật của tôi làm việc không kém, thậm chí còn giỏi hơn những nhân viên khác giữ vị trí tương tự vì người khuyết tật họ tài năng, chăm chỉ và trung thành.

Lý do khác về việc các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tậtđược đưa ra là do họ sợ phải trả lương và trợ cấp cao hơn cho những người lao động khuyết tật.

Nhưng, một số doanh nghiệp ngành dệt may hay Công nghệ thông tin có đông lao động người khuyết tật thì lại được miễn hoàn toàn thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn lãi suất thấp và được hưởng hàng chục ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Nhiều doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tậtlà còn vì sợ mất hình ảnh, sợ đầu tư cơ sở vật chất, bị phạt tiền,sợ bị kiện nếu như lỡ vô tình phân biệt đối xử giữa những lao động bình thường và lao động là người khuyết tật.

Vì những nguyên nhân nêu trên, ILO ước tính Việt Nam mất khoảng 3% GDP mỗi năm vì những người khuyết tật phải đứng bên ngoài thị trường lao động. Đây được xem là một sự lãng phí tiềm năng rất lớn.

Cách khắc phục tình trạng các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật

18
Người khuyết tật cũng có năng lực làm việc không hề thua những người bình thường
 

Để khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm hơn đến đối tượng là người lao động khuyết tật, nhà nước ta đã đưa ra các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng lao động người khuyết tật.

Về chính sách thuế: Những doanh nghiệp sử dụng từ 30% số lao động bình quan trong năm là người khuyết tật thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp ( trừ lĩnh vực tài chính và kinh doanh bất động sản ) tại khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp được sửa đổi năm 2013

Về vấn đề hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện, môi trường làm việc cho phù hợp với người khuyết tật thao quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Mức phí hỗ trợ theo tỷ lệ người khuyết tật làm việc ổn định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh hay mức độ khuyết tật của người lao động  và quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định của Thủ tướng Chính phủ

Được vay vốn ưu đãi theo dự án phát triển sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội . Điều kiện vay, thời hạn vay, mức vốn vay hay mức lãi xuất được thực hiện theo quy định hiện hành và áp dụng đối với dự án vay vốn để giải quyết việc làm.

Được ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng theo quy định của pháp luật

Được miễn tiền thuế đất,mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng trên 70% lao động là người khuyết tật. Giảm 50% tiền thuế đất,mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30-70% lao động là người khuyết tật

Những ưu đãi trên nhằm cái thiện vấn đề việc làm và để khắc phục tình trạng các doanh nghiệp e dè khi nhận người lao động khuyết tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây