Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay6,551
  • Tháng hiện tại406,431
  • Tổng lượt truy cập5,383,178

Câu nói tàn nhưng không phế của người khuyết tật

Thứ năm - 01/02/2018 22:09
Là những con người mang trong mình sự thiếu sót những phần cơ thể không được lành lặn về thể chất hoặc tinh thần như người bình thường. Nhưng câu nói tàn nhưng không phế của người khuyết tật là có thật.

 

Câu nói tàn nhưng không phế của người khuyết tật


Tàn phế là một từ ghép thường đi chung với nhau, có nghĩa bị tàn tật đến mức không còn làm gì được. Nhưng trong thực tế không phải lúc nào “phế” cũng đi kèm với “tàn” và Bác Hồ  đã tách nó ra để động viên những  thương binh, bệnh binh giúp họ tăng cường ý chí, nghị lực, tự tin phấn đấu vượt lên chính mình. Người khuyết tật cũng vậy họ thiếu sót những phần trong cơ thể nhưng không vì thế mà họ chán nản, tự ti, mặc cảm mà họ cuố gắn, phấn đấu vươn lên để có ích cho cuộc sống này.
 

6
Hình 1 : Hình ảnh tàn nhưng không phế của người khuyết tật


Những người khuyết tật thường có tâm trạng nặng nề, bi quan chán nản. Nhưng đa số đã họ chọn lối sống tích cực, kiên trì rèn luyện sức khỏe, tìm công ăn việc làm mà hầu hết các việc làm đều vượt quá khả năng của bản thân, đòi hỏi phải có sự kiên trì tập luyện, ý chí vượt khó và nghị lực phi thường. Nhất là khi câu nói của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế” được lưu truyền, trở thành phương châm sống của thương binh, bệnh binh. Đặc biệt là đối với những người khuyết tật.

Trong các  kỳ thi cao đẳng, đại học  rải rác trong cả nước có rất nhiều thí sinh khuyết tật đã đăng ký dự thi. Ngay ở Hội đồng thi trường Đại học Tiền có thí sinh Lê Kim Tiền, sinh năm 1994 ở ấp Lộ Ngang (Châu Thành) cũng nằm trong trường hợp đó. Vừa sinh ra, Kim Tiền đã bị dị tật hai chân, đi đứng rất khó khăn. Kim Tiền cố vượt qua khiếm khuyết của bản thân luôn chuyên cần học tập và trong 12 năm học em luôn là học sinh khá, giỏi. Cô thí sinh tật nguyền cao chưa tới 1m và chỉ cân nặng 30kg đã quyết tâm thi vào ngành Kế toán và đã thành công

Một trong những lĩnh vực được nhiều người khuyết tật phấn đấu khổ luyện để chinh phục những đỉnh cao như là các môn thể dục - thể thao. Trong các kỳ Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật Đông Nam Á, châu Á và thế giới những năm qua đều có vận động viên khuyết tật Việt Nam tham dự. Đoàn 11 vận động viên khuyết tật Việt Nam vừa sang Anh dự cuộc tranh tài thể thao lớn nhất hành tinh dành cho người khuyết tật tại Paralympic London 2012. Sự kiện thể thao này sẽ cho thấy cả thế giới đều  và đề cao phương châm sống “tàn nhưng không phế”của người khuyết tật.
 

Tấm gương tàn nhưng không phế của người khuyết tật

 
ảnh 4
Hình 2 : Nguyễn Sơn Lâm người đại biểu cho câu nói trên


Nguyễn Sơn Lâm – Giám đốc của 1 công ty lớn và thành thạo 3 thứ tiếng, hơn nữa anh còn chinh phục đỉnh Phan xi păng – nóc nhà của Đông Dương bằng đôi chân của mình ( Sơn Lâm chỉ cao khoảng 90cm và năng 27kg)

Nguyễn Thảo Vân – Giám đốc trung tâm Nghị Lực Sống. Cô được xem là nữ hiệp sĩ vì trung tâm Nghị Lực Sống đã đào tạo và giới thiệu việc làm choc ho rất nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều tấm gương đại diện cho câu nói tàn nhưng không phế của người khuyết tật

Sự bất hạnh là điều mà không ai mong muốn, nhưng đó là một điều mà cả thế giới loài người phải đón nhận. Có hạnh phúc thì phải có đau thương, có niềm vui thì cũng phải có nỗi buồn, có nụ cười thì phải cónhững giọt  nước mắt, có những con người lành lặn thì phải có những người khuyết tật...đó là hai mặt của cuộc sống. Con người ta  không có quyền chọn lựa cho mình có  được lành lặn hay không, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cho mình được hạnh phúc hay đau khổ.

Vậy nên sự cảm nhận cuộc sống đến từ trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người, sẽ đánh thức họ trước những thực tại có khi là cay đắng đến ê chề. Những khuyết tật của thân thể là một điều bất hạnh, nhưng bất hạnh hơn là những con người bị khuyết tật về mặt tâm hồn. “Cuộc đời này ai cũng phải sống một lần, vậy thì hãy sống sao cho đáng sống với những điều hạnh phúc nhất”.
 
Dù đôi tay không còn nguyên vẹn hay  đôi chân thiếu sót một phần, nhưng trái tim của những người khuyết tật thì vẫn nóng hổi với những nhịp đập yêu thương, niềm tin vào cuộc sống, vào tình yêu. Những người khuyết tật vẫn có thể làm nên những kỳ tích trong cuộc sống bằng chính sự nỗ lực và nghị lực của bản thân mình, để trở thành một phần có ích cho gia đình và xã hội. Đó là những con người tàn nhưng không phế. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây