Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn đã có việc làm?

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại414,965
  • Tổng lượt truy cập5,892,652

Các dạng khuyết tật của người khuyết tật

Thứ tư - 07/02/2018 09:00
Người khuyết tật là những người có một hoặc nhiều điểm khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà vì thế nên gây ra suy giảm đáng kể hoặc lâu dài đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bản thân mỗi người khuyết tật.Các dạng khuyết tật của người khuyết tật được quy định tại điều 3 luật người khuyết tật 2010. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được những thông tin hữu ích nhất nhé.

 

Người khuyết tật là những người có một hoặc nhiều điểm khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà vì thế nên gây ra suy giảm đáng kể hoặc lâu dài đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bản thân mỗi người khuyết tật.

Các dạng khuyết tật của người khuyết tật được quy định tại điều 3 luật người khuyết tật 2010. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được những thông tin hữu ích nhất nhé.
 

30
Các dạng khuyết tật của người khuyết tật

Các dạng khuyết tật của người khuyết tật

Khiếm thị:.là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường

Là những người mắc vấn đề về thị lực, tình trạng thị lực khác nhau ở mỗi người, từ lòa đến mù. Cho nên khiếm thị không phải người đó bị mù hoàn toàn, vẫn có bạn nhìn thấy được.

Khiếm thính: là những người mắc vấn đề về thính giác ( tai), thường thì chứng này luôn đi kèm "câm và điếc". Người khiếm thính không phải là không nghe thấy âm thanh nào, xin nói rõ, họ vẫn có thể nghe được âm thanh, nhưng âm thanh tiếng nói với cường độ nhỏ nên họ không thể nghe thấy. Người khiếm thính vẫn nghe được tiếng đánh trống. Bằng chứng là trong các trường khiếm thính như: Hy vọng I có sử dụng tín hiệu của trống như các trường phổ thông bình thường khác.

Khuyết tật vận động: là những người bị khuyết tật tay chân, gây khó khăn trong việc đi đứng, làm việc như những người bình thường. Nósẽ làm giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

Đây là một trong các dạng khuyết tật phổ biến nhất tại nước ta

Khuyết tật ngôn ngữ: là những bạn bị mắc chứng nói ngọng, nói lắp hay thậm chí là không nói được. Họ cần sự giúp đỡ và rèn luyện nhiều, hiện tại đang có dự án phát triển kỹ năng sư phạm cho các giáo viên tiểu học để giúp đỡ cho các bạn khuyết tật ngôn ngữ được tốt hơn trong việc rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ. Các vấn đề dị tật khác các bạn hoàn toàn bình thường như mọi người, tuy nhiên cũng trừ một số trường hợp mắc nhiều chứng.

Đa tật: là những người ngoài bị khiếm thị còn mắc chứng chậm phát triển trí não hay là sự kết hợp của nhiều các dạng khuyết tật khác nhau. Ở mái ấm dành cho người khiếm thị Nhật Hồng đang nuôi dạy một số em mắc chứng đa tật dạng này. Các em sinh hoạt rất khó khăn và những người phụ trách phải thực sự kiên nhẫn.

Thiểu năng hay còn gọi là chậm trí:là tình trạng giảm hoặc mất đi khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thểphân tích,suy nghĩvề sự vật, hiện tượng, để giải quyết sự việc.

Các bạn mắc phải các dạng khuyết tật này thường có những cách cư xử trẻ con, hoặc không có khả năng điều tiết suy nghĩ và hành vi của bản thân. Tùy theo từng trường hợp mà có những biểu hiện khác nhau, như có em thường yên lặng nhưng  có em lại nghịch ngợm....

Bệnh down, não nước,...: .các em mắc phải dạng khuyết tậtnày thì hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác, khả năng nhận biết sự vật bên ngoài gần như không có... cuộc sống của các em chỉ dần tiến từng ngày, có lúc thì giống như đời sống thực vật, chỉ khác 1 điều  là các em vẫn cử động và quờ quạng được...

 

12
Nguyễn Thảo Vân - Nữ giám đốc khuyết tật nặng

Mức độ khuyết tật của các dạng khuyết tật

Ngoài các dạng khuyết tật ở trên thì người khuyết tật sẽ được chia theo mức độ khuyết tật như dưới đây:

Người khuyết tật đặc biệt nặng: là những người do khuyết tật dẫn đến mất đi hoàn toàn các chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, vệ sinh cá nhân, mặc quần áohay những việc khác như phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần phụ thuộc vàonhững người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất đi một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động như đi lại, vệ sinh cá nhân, mặc quần áohay những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần phải có người theo dõi, trợ giúp và chăm sóc.

Người khuyết tật nhẹ là những nhóm những người khuyết tật không thuộc hai trường hợp ở trên.

 

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng khuyết tật của người khuyết tật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây