Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay19,695
  • Tháng hiện tại368,507
  • Tổng lượt truy cập5,345,254

CH Czech quan tâm nhu cầu tình dục của người khuyết tật

Thứ ba - 15/08/2017 23:06
Năm nhân viên nữ đầu tiên, được đào tạo chuyên biệt để phục vụ hỗ trợ nhu cầu sinh lý cho những người khuyết tật, vừa được cấp phép hoạt động tại CH Czech.

Trang Ceskenoviny dẫn lời bà Lucie Šídová - giám đốc Tổ chức Rozkoš bez Rizika (R+R), đơn vị đào tạo, cho biết các nhân viên hỗ trợ tình dục cho người khuyết tật đã bắt đầu thực hiện dịch vụ có trả phí tại các trung tâm dành cho người khuyết tật và các nhà dưỡng lão.

Theo Bộ Nội vụ CH Czech, dù được phê chuẩn cấp phép hoạt động, nhưng dịch vụ hỗ trợ nhu cầu sinh lý này vẫn cần tuân thủ những điều kiện ràng buộc cụ thể.

Ở một hội nghị quốc tế về hỗ trợ nhu cầu tình dục vừa tổ chức tại thủ đô Prague, bà Lucie Šídová khẳng định: “Các nhân viên hỗ trợ tình dục được tuyển chọn rất cẩn thận. Họ tự nguyện đăng ký làm công việc này. Họ đã có kinh nghiệm nhiều năm với đàn ông và với công việc tiếp xúc cơ thể 
con người”.

Cách đây hai năm, tổ chức dân sự R+R đã đề xuất việc triển khai dịch vụ hỗ trợ tình dục với những người khuyết tật. Cùng với các tổ chức nước ngoài khác, R+R cộng tác với dự án “Right to sex” (quyền tình dục) được Bộ Tài chính CH Czech hỗ trợ thông qua chương trình hợp tác giữa Thụy Sĩ và 
CH Czech.

Đến nay dịch vụ hỗ trợ tình dục đã có ở các nước như Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức và Hà Lan. Tất cả nhân viên đăng ký tham gia dịch vụ này đều phải hoàn thành các khóa học 
và đào tạo theo yêu cầu.

Các nhân viên hỗ trợ tình dục của CH Czech sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sẽ phải ký cam kết tuân thủ những nguyên tắc đạo đức hành nghề.

Ngoài việc hỗ trợ tình dục, họ sẽ hướng dẫn khách hàng biết cách hành xử quả quyết hơn, dám nói ra những nhu cầu bản thân, sử dụng các công cụ hỗ trợ tình dục, thiết lập những quan hệ hợp tác và cách dùng dụng cụ tránh thai.

Các nhân viên này cũng sẽ tư vấn giúp cho người thân của những người khuyết tật.

Tuy nhiên người khuyết tật có nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ tình dục sẽ phải tự tìm kiếm thông tin về các nhân viên họ cần vì R+R cùng những chuyên gia liên quan không được phép làm trung gian môi giới.

Theo luật sư Michal Smid của Bộ Nội vụ Czech, tuy mại dâm không bị pháp luật CH Czech cấm nhưng nó cũng không được coi là nguồn thu tài chính hợp pháp. Cơ quan chức năng sẽ xử phạt những người có hành vi dắt mối.

Luật sư Michal Smid khẳng định R+R không được phép môi giới dịch vụ hỗ trợ tình dục. Họ có thể công bố danh sách toàn bộ nhân viên cung cấp dịch vụ này nhưng không được kiếm lợi từ dịch vụ đó.

Nhật báo Lidové Noviny của CH Czech cho rằng việc cho phép nhân viên hỗ trợ tình dục được hoạt động hợp pháp tại các trung tâm dành cho người khuyết tật hoặc các nhà dưỡng lão tại CH Czech sẽ gây tranh luận về vấn đề luôn bị xem là đề tài cấm kỵ lâu nay trong công luận nước này.

Bà Lucie Šídová cho rằng nhu cầu tình dục của người khuyết tật và người lớn tuổi cần phải được thừa nhận, tuy nhiên đây là điều không thể đạt được một sớm một chiều.

Bà nói: “Nó cần phải được nâng dần nhận thức. Hỗ trợ tình dục vẫn thường bị so sánh với hoạt động mại dâm”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây