Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

https://tieplua.net


Việc làm cho người khuyết tật tphcm

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều người khuyết tật sinh sống, bởi vậy vấn đề việc làm cho người khuyết tật tphcm được nhiều người quan tâm.

Việc làm của người bình thường rất khó nhưng đối với người khuyết tật thì càng  khó khăn hơn. Trên thực tế người khuyết tật không thể sống tự lập, sống dựa vào gia đình là chủ yếu, có những người khuyết tật được đi làm nhưng mức thu nhập rất thấp.

Việc làm cho người khuyết tật tphcm đang là vấn đề mà xã hội cần lưu tâm.


Người khuyết tật luôn phải đối diện với nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc làm. Nhiều doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng thường thì vô tình không nghĩ đến việc tuyển dụng người khuyết tật. Họ cho rằng người khuyết tật không đủ khả năng làm việc bằng người bình thường, không chịu được áp lực công việc cao, không đi công tác xa được, sức khỏe yếu… Đó là những lý do chính khiến họ thường dè dặt khi xét hồ sơ xin việc của người khuyết tật.
 

viec lam cho nguoi khuyet tat tphcm
Hình 1: Người khuyết tật học tập và làm việcNhưng cũng có những doanh nghiệp đã từng tuyển dụng nhiều người khuyết tật thì họ có nhận định về khả năng làm việc của người khuyết tật một cách rất tích cực, năng lực của người khuyết tật không thua kém bất cứ ai, thậm chí còn vượt bậc hơn nhiều người bình thường. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt phù hợp với người khuyết tật, vì đòi hỏi trí tuệ hơn là sức khỏe. Người khuyết tật ý thức được những thiệt thòi của mình nên họ tập trung vào chuyên môn và không ngừng trao dồi tri thức. Họ làm việc rất thông minh và sáng tạo.

Nhiều công ty có lao động là người khuyết tật cũng cho rằng người khuyết tật làm việc rất chăm chỉ, cẩn thận, tỉ mỉ. Những sản phảm họ làm ra rất hoàn hảo.

Người khuyết tật rất ít có cơ hội việc làm nên khi được làm việc thì họ sẽ dồn hết tâm sức, trong khi đó những người lành lặn bình thường có tâm lý đứng núi này trông núi nọ và hay không thỏa mãn với công việc hiện tại.

Tuy nhiên, để sử dụng lao động là người khuyết tật thì các nhà tuyển dụng cần thay đổi quan niệm về người khuyết tật. Họ không phải là đối tượng cần cưu mang mà là những lao động đầy tiềm năng. Tuyển dụng người khuyết tật không phải là làm từ thiện mà vì năng lực của họ đáp ứng được yêu cầu công việc, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho họ hòa nhập tốt hơn. Xã hội cần có cách đối sử bình đẳng  trong những việc làm cụ thể như tạo điều kiện về cơ sở vật chất phù hợp với khiếm khuyết của họ. chủ doanh nghiệp có thể bố trí cho họ những công việc phù hợp và đi công tác xa không thường xuyên.

Vấn đề quan trọng nhất là tập thể nơi người khuyết tật làm việc không nên kỳ thị, hay có cái nhìn phân biệt, xem họ là gánh nặng. Thực tế, họ hoàn toàn đủ năng lực, cần đối sử công bằng và tiếp thêm sức mạnh cho họ.

Ngoài những người giỏi giang, tài năng có quyền lựa chọn công việc mình yêu thích và phù hợp với chuyên môn mà họ đã học thì còn lại vẫn còn bị rơi vào tình trạng bấp bênh khó tìm được việc khi mà hành trang lập nghiệp còn qua thấp kém.

 

lop day nghe nguoi khuyet tat
Hình 2: Buổi học của người khuyết tậtĐối với người bình thường có thể không làm việc thì làm việc khác, bươn trải vật lộn với cuộc sống vài năm để lấy kinh nghiệm cũng chẳng đáng kể gì. Nhưng với người khuyết tật thì đó là một thử thách quá lớn. Việc làm cho người khuyết tật tphcm rất mỏng.

Họ chỉ có thể làm việc đặc thù phù hợp với dạng bệnh tật của mình. Có những người họ học trái ngành nghề, học xong vẫn không có việc làm ổn định. Rất nhiều người không đủ kiên trì tìm việc làm mà buộc phải tự lo thân bằng cách mở cửa hàng, buôn bán lặt vặt. Có những người còn đi bán vé số, bánh mì, sửa xe… Vậy vì sao người khuyết tật khó tìm được việc làm phù hợp với chính khả năng mà họ đang có? Theo ý kiến của người khuyết tật thì do bản thân họ không tự tin, còn nhiều mặc cảm với những khiếm khuyết trên cơ thể của mình. Chưa có những kiến thức để phục vụ cho yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng, bên cạnh đó còn có những yếu tố quan trọng khác. Đó là người khuyết tật chưa được quan tâm đúng mức, chưa có sự liên kết giữa các tổ chức trung tâm dạy nghề- người khuyết tật và danh nghiệp, chưa có nơi tư vấn cho nghề nghiệp cho người khuyết tật. Trong những năm qua, nhiều cơ quan ban ngành, tổ chức xã hội vào cuộc thể hiện sự quan của nhà nước và cộng đồng đối với vấn đề việc làm cho người khuyết tật tphcm. các tổ chức như  ASVH, NCCD, VABED, VNAH, VCCI, ILO… Đã xây dựng những kế hoạt, chương trình hoạt động thường niên và dài hạn để giúp đỡ, tạo việc làm cho người khuyết tật tphcm. đầu tiên người khuyết tật phải được đào tạo nghề phù hợp với dạng khuyết tật, phải có sự đầu tư cả về dạy và học để bền vững chuyên môn, tay nghề cao thì mới đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, chẳng hạn như lĩnh vực công nghệ thông tin phù hợp với người khuyết tật vận động, xao bot bấm nguyệt được nhiều người khiếm thị theo học, lam nghề thủ công mỹ nghệ, may mặc … Được nhiều người khiếm thính yêu thích…


Nâng cao nhận thức cần được đẩy mạnh, toàn bộ quá trình làm chuyển biến nhận thức của doanh nghiệp và người khuyết tật cần được củng cố lâu dài, theo đó truyền thông đóng góp vai trò rất quan trọng, phải thường xuyên tuyên truyền về khả năng của người khuyết tật, nêu gương điển hình doanh nghiệp nhận lao động là người khuyết tật, cần có biện pháp đủ mạnh đối với các doanh nghiệp không thực hiện quy định của pháp luật về tiếp nhận người khuyết tật làm việc. Đồng thời phải có bộ máy giám sát việc thực hiện này.

Những thông tin về việc làm cho người khuyết tật tphcm cũng cần được chia sẻ và nhân rộng, nên tổ chức thường xuyên các hội chợ việc làm cho người khuyết tật tphcm, triển lãm giới thiệu việc làm tạo ra sản phẩm mang lại thu nhập cho người khuyết tật. Tăng cường triển khai và xây dựng nhiều hơn nữa các dự án đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, hôc trợ khởi nghiệp kinh doanh, tự tạo việc làm, cung cấp kỹ năng quản trị kinh doanh nhỏ. Điều quan trọng nhất là giao thông và các công trình xây dựng công cộng đảm bảo cho người khuyết tật đến nơi cần đến… Tất cả đòi hỏi sự nỗ lực, phối hợp của các cấp, ngành, đơn vị liên quan và bản thân của người khuyết tật để có cơ hội việc làm ngày càng nhiều, chuyển biến tích cực hơn nhằm giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng .

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây