Công thông tin điện tử người khuyết tật Việt Nam

Xem nhiều trong tuần
Tài trợ tiếp lửa
Trái 1
Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc dạng tật?

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,880
  • Tháng hiện tại406,760
  • Tổng lượt truy cập5,383,507

Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng

Thứ tư - 09/08/2017 05:57
Đó là thông điệp từ Sự kiện Quốc gia Tuần lễ toàn cầu Hành động Giáo dục cho mọi người dldo Bộ GD&ĐT phối hợp với các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế Liên minh vì giáo dục cho mọi người tại Việt Nam tổ chức.

Tuần lễ hành động toàn cầu là một sự kiện thường niên do Liên minh chiến dịch toàn cầu vì giáo dục (GCE) - liên minh của các tổ chức phi chính phủ và liên đoàn giáo viên phát động nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Giáo dục cho mọi người, nhằm huy động các nguồn lực và sự ủng hộ của toàn xã hội để đạt được mục tiêu giáo dục cho mọi người.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các Sở GD&ĐT tổ chức tốt Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người diễn ra tại Việt Nam từ ngày 6 - 13/5 với chủ đề “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng”.

Chiến dịch nhằm tăng cường thực hiện các chính sách, chương trình và các biện pháp nhằm đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập có chất lượng, hỗ trợ người khuyết tật vượt qua những rào cản mà họ đang phải đối mặt trong việc tiếp cận giáo dục và quyền được giáo dục,

Việt Nam đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, xây dựng xã hội học tập, hướng tới giáo dục hòa nhập nhằm giúp người khuyết tật có một cuộc sống hạnh phúc, phát triển tối đa năng lực bản thân, sự sáng tạo và tài năng để đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội.

Hiện nay, ước tính có khoảng 650 triệu người khuyết tật, chiếm gần 10% dân số toàn cầu. Trong số đó, có khoảng 93 triệu trẻ em khuyết tật. 

Người khuyết tật có quyền bình đẳng trong giáo dục, tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn hàng triệu trẻ em khuyết tật chưa được hưởng quyền đó.

Ở hầu hết các quốc gia thu nhập thấp hoặc trung bình, trẻ khuyết tật có nguy cơ thất học cao hơn những trẻ em khác trong cùng độ tuổi, thậm chí trong số những em đã đi học, nguy cơ bỏ học cũng rất cao. Cá biệt, ở một số nước, khuyết tật là nguyên nhân chính dẫn đến thất học. Tỷ lệ thất học của trẻ khuyết tật gấp đôi so với trẻ không khuyết tật.

35

Giáo dục đóng vai trò quyết định đối với người khuyết tật. Giáo dục là con đường giúp họ phát triển tối đa khả năng cũng như tiềm năng cá nhân, để từ đó họ được sống với chân giá trị của mình và có ích cho xã hội. 

Quyền được giáo dục phải được dựa trên cơ sở bình đẳng cơ hội, không phân biệt đối xử thông qua giáo dục hòa nhập thân thiện ở các cấp học, trình độ đào tạo và học tập suốt đời.

Để tổ chức tốt Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tổ chức công tác tuyên truyền trước, trong và sau Tuần lễ bằng các hình thức như: tranh cổ động, băng rôn, phù hiệu đeo trong ngày tổ chức sự kiện tại các Sở GD&ĐT, các trường học, các trung tâm giáo dục người khuyết tật và những nơi công cộng khác.

Mỗi Sở GD&ĐT chỉ đạo một cơ sở giáo dục hoặc một Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đã triển khai hiệu quả sự phối kết hợp giữa giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và cộng đồng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật để tổ chức sự kiện dưới hình thức diễn đàn với chủ đề “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng”.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã nhiệt liệt chào mừng đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã về tham dự sự kiện có ý nghĩa này. 

Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành một số văn bản quy định về can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Hằng năm, trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các năm học đều có nội dung về giáo dục người khuyết tật, hướng dẫn ưu tiên tuyển sinh cao đẳng, đại học đối với học sinh khuyết tật. 

Bên cạnh đó, các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách về công nghệ thông tin và truyền thông cho người khuyết tật, quy định không rào cản đối người khuyết tật tại các công trình công cộng và những công trình xây dựng mới. 

Tuy nhiên vẫn còn những bất cập trong việc thực hiện các văn bản chính sách ở một số địa phương. Người khuyết tật học tập vẫn đối mặt với những thách thức như thiếu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo, khó khăn khi đến trường và học tập do sự bố trí lớp học chưa linh hoạt, khó tiếp cận công trình công cộng, thiếu các thiết bị, đồ dùng dạy học, tài liệu về ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính…

Do vậy, yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục làm tốt công tác huy động trẻ khuyết tật đến trường, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập; tăng cường và đổi mới nội dung, phương pháp bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giáo viên; có chính sách dộng viên khuyết khích kịp thời. 

Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, cộng đồng và gia đình trong công tác giáo dục trẻ khuyết tật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây